อุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า

12 ก.ค. 2561      5923 views

แชร์ทั้งหมด 10 ครั้ง

Facebook share Twitter share Print

อุทยานคลองวังเจ้า
น้ำตกเต่าดำ
น้ำตกคลองโป่ง
จุดชมทิวทัศน์ผาตั้ง
ถ้ำเทพพนม
ป่าสนเขา
มอสส์
บ้านพักและค่ายพักแรม

     อยู่ในเขตอำเภอโกสัมพีนคร ประกาศเป็นอุทยานแห่งชาติ เมื่อวันที่ ๒๙ สิงหาคม ๒๕๓๓ มีเนื้อที่ประมาณ ๔๖๖,๘๗๕ ไร่ มีอาณาเขตครอบคุลมพื้นที่ป่าประดาง ป่าวังเจ้า ต.เชียงทอง อ.วังเจ้า จ.ตาก และป่าคลองวังเจ้า ป่าคลองสวนหมาก ตำบลโกสัมพี อำเภอโกสัมพีนคร และ ตำบลโป่งน้ำร้อน อำเภอคลองลาน อุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้ามีทิวเขาถนนธงชัยทอดยาวไปตามแนวเหนือ - ใต้ ระดับความสูงตั้งแต่ ๓๐๐ เมตรขึ้นไป ยอดเขาที่สูงที่สุดทางตะวันตก เรียกว่า "ยอดเขาเย็น” มีความสูงถึง ๑,๘๙๘ เมตร จากระดับน้ำทะเล เป็นผืนป่าที่อุดมสมบูรณ์ มีไม้สักที่ขึ้นเองตามธรรมชาติอย่างหนาแน่น มีน้ำตกที่สวยงามน่าท่องเที่ยวหลายแห่ง นอกจากนั้นใกล้ๆ อุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า ยังมีหมู่บ้านชาวกะเหรี่ยง ซึ่งยังมีวิถีชีวิตความเป็นอยู่แบบเดิม


น้ำตกเต่าดำ
     เป็นน้ำตกขนาดใหญ่มี 3 ชั้น แต่ละชั้นมีความสูงมากกว่า ๒๐๐ เมตร โดยเฉพาะชั้นที่ ๓ มีความสูงประมาณ ๒๗๐ เมตร มีความสูงรวมกันประมาณ ๖๐๐ เมตร ชั้นที่ ๓ ทิ้งตัวในแนวตั้งฉากสวยงามและยิ่งใหญ่มากอยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ๓๔ กิโลเมตร โดยไปทางบ้านโละโคะจนสุดทางที่ป่าไผ่    แล้วเดินลงเขาชันไปอีก ๕๐๐ เมตร จะถึงน้ำตกการไปท่องเที่ยวน้ำตกเต่าดำหากไปในช่วงฤดูฝน ควรใช้รถยนต์ขับเคลื่อน ๔ ล้อ เท่านั้น


น้ำตกคลองโป่ง
     มีชื่อเรียกอีกหนึ่งว่า น้ำตกคลองน้ำ แดง เป็นน้ำตกหินชนวนมี ๔ ชั้น ชั้นบนสูง ๑๐๐ เมตร จากบ้านโละโคะต้องเดินเท้าอีกประมาณ ๒๐ กิโลเมตร ผ่านป่าดิบแล้ง โดยพักแรมในป่าประมาณ ๒ คืน ระหว่างทางมีน้ำพุร้อนธรรมชาติให้แวะชมและในฤดูที่มีความชื้นสูงจะพบกล้วยไม้ประเภทลิ้นมังกรขึ้นบริเวณตัวน้ำตกอย่างหนาแน่นสวยงาม


จุดชมทิวทัศน์ผาตั้ง
     อยู่ริมเส้นทางบ้านโละโคะ ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ๓ กิโลเมตร ตั้งอยู่บนเส้นทางที่จะไปบ้านโละโคะ เป็นจุดที่สามารถมองลงไปเห็นดอยผาตั้ง เหมาะแก่การชมสภาพป่าเป็นอย่างยิ่ง โดยเฉพาะ  ความงามของดวงอาทิตย์ตกลับเหลี่ยมเขาในยามเย็น

ถ้ำเทพพนม 
     อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติประมาณ 17 กิโลเมตร และอยู่ห่างจากหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ วจ.5 (โละโคะ) ประมาณ 1.5 กิโลเมตร เป็นถ้ำขนาดใหญ่ มีหินงอกหินย้อยสวยงาม มีค้างคาวอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก มีสภาพคล้ายถ้ำเขาพนัง


ป่าสนเขา  
     พบกระจายเป็นหย่อมๆ ตามแนวสันเขาและบนยอดเขาบริเวณตอนกลางตามแนวเหนือ-ใต้ ที่ระดับความสูงประมาณ 900-1,200 เมตรจากระดับน้ำทะเล ชนิดไม้ที่พบได้แก่ สนสามใบ มะก่อ ทะโล้ สารภีดอย ตำเสาหนู เป็นต้น มีสัตว์ป่าเข้าไปใช้ประโยชน์บางฤดู เช่น เลียงผา หมูป่า ลิงกัง ชะมดแผงหางปล้อง เม่นเล็กหางพวง หนูฟานเหลือง เป็นต้น บริเวณแหล่งน้ำและลำคลองต่างๆ ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของ นกเงือกกรามช้าง นกหัวขวานเขียวป่าไผ่ นกกะเต็นหัวดำ นกเป็ดผีเล็ก เขียดว้าก กบหนอง กบห้วยขาปุ่ม อึ่งกรายห้วยเล็ก กบทูด อึ่งขาคำ จงโคร่ง อึ่งน้ำเต้า อึ่งอ่างก้นขีด คางคกแคระ เขียดจะนา ปลาจาด ปลาซิวควายแถบดำ ปลาตะเพียนน้ำตก ปลาพลวงหิน ปลาแขยงหิน ปลาช่อน ปลาสลาด ปลากด เป็นต้น


มอสส์
     มอสส์เป็นพืชขนาดเล็ก นุ่มสูงประมาณ 1–10 เซนติเมตร (0.4-4 นิ้ว) แต่อาจมีบางชนิดที่มีขนาดใหญ่กว่ามาก ปกติจะเจริญเติบโตในหมู่ต้นไม้หรือบริเวณที่เปียกชื้นใต้ร่มเงาไม้ใหญ่ ไม่มีดอกและเมล็ด โดยทั่วไปใบที่ปกคลุมลำต้นจะบางเล็กคล้ายลวด มอสส์แพร่พันธุ์ด้วยสปอร์ ซึ่งสร้างขึ้นที่จะงอยปลายก้านเล็กๆ คล้ายแคปซูล มอสส์มีประมาณ 12,000 สปีชีส์และถูกจัดอยู่ในส่วนไบรโอไฟตาใน ไบรโอไฟตา นั้นปกติไม่ได้มีแค่มอสส์เท่านั้น แต่ยังรวมถึงลิเวอร์เวิร์ตและฮอร์นเวิร์ตด้วย แล้วยังมีไบรโอไฟต์อีก 2 กลุ่มที่มักถูกจัดอยู่ในส่วนเดียวกัน

แหล่งท่องเที่ยวที่น่าชม ได้แก่ น้ำตกคลองวังเจ้า น้ำตกเต่าดำ (เดินเท้าประมาณ เขาเย็น (ห่างจากป่าคา ประมาณ 29 กิโลเมตร ทางเดินเท้าประมาณ 20 กิโลเมตร ใช้เวลาเดินทางถึงเขาเย็นประมาณ 6-8 ชั่วโมง 
ที่เขาเย็นจะมีน้ำตกเขาเย็นสูงประมาณ 1,000 เมตร ตั้งอยู่บนยอดเขาเย็น


ที่ตั้งและแผนที่

446 หมู่ที่ 22 ต.โกสัมพี อ.โกสัมพีนคร จ.กำแพงเพชร 62000 
โทรศัพท์ : 093 793 0935 (อช.คลองวังเจ้า) 
E-mail : np12.khlongwangchao@hotmail.com 
หัวหน้าอุทยานแห่งชาติ : นายสมชาย วิเชียรกัลยารัตน์ 


อัตราค่าบริการเข้าอุทยานแห่งชาติ 
ชาวไทย : ผู้ใหญ่ 40 บาท เด็ก 20 บาท 
ชาวต่างชาติ : ผู้ใหญ่ 200 บาท เด็ก 100 บาท 


การเดินทาง
รถยนต์/รถมอไซด์บิ๊กไบด์
การเดินทางไปอุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า มีความสะดวก สามารถเดินทางได้ 2 เส้นทาง ดังนี้ 
• จากจังหวัดกำแพงเพชร ไปจังหวัดตากตามถนนสายเอเซีย (A1) ถึงสี่แยกตลาดวังเจ้า แยกซ้ายไปทางบ้านนาโบสถ์ ตามทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1110 ประมาณ 3 กิโลเมตร ถึงสามแยกบ้านเด่นคา แยกซ้ายไปทางบ้านหนองแดนและแยกขวาตรงบ้านหนองแดนอีก 7 กิโลเมตร ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติคลองวังเจ้า ระยะทางประมาณ 28 กิโลเมตร สามารถเดินทางโดยรถยนต์เข้าอุทยานแห่งชาติ ได้สะดวกตลอดทั้งปี ถนนลาดยางตลอดเส้นทาง 
• จากจังหวัดกำแพงเพชร ไปจังหวัดตาก ตามถนนสายเอเซีย (A1) ก่อนถึงสี่แยกบ้านวังเจ้า ประมาณ 500 เมตร แยกซ้ายมือไปบ้านโละโคะ ผ่านบ้านหนองแดนถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ระยะทางรวม ประมาณ 30 กิโลเมตร สามารถเดินทางโดยรถยนต์เข้าอุทยานแห่งชาติได้สะดวกตลอดทั้งปี ถนนลาดยางตลอดเส้นทาง 


สิ่งอำนวยความสะดวก ที่พัก และสถานที่กางเต็นท์
ห้องประชุมสัมมนา - ศูนย์บริการนักท่องเที่ยว
บ้านพัก 9 หลัง มีทั้งหมดจำนวน  21 ห้อง 
บริการลานกางเต้นท์  นำเต้นท์มาเอง หลังละ 225 บาท/คืน/หลัง, นำเต้นท์มาเอง หลังละ 30 บาท/คืน/หลัง
บริการเรือคายัค อัตราค่าบริการ 80 บาท/ชั่วโมง


ค่าธรรมเนียมรถยนต์ (เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 06.00 - 21.00 น.) 
รถเล็ก/รถเก๋ง/รถตู้ คันละ 30 บาท
รถยนต์โดยสารขนาดไม่เกิน 24 ที่นั่งและไม่เกิน 4 ตัน (6ล้อ) คันละ 100 บาท
รถยนต์โดยสารขนาดตั้งแต่ 24 ที่นั่งและไม่เกิน 10 ล้อ คันละ 200 บาท 
ร้านอาหารสวัสดิการ เปิดตั้งแต่ 08.00 -17.00 น.
 


แหล่งที่มา :